ROE là gì? Tìm hiểu và lưu ngay những thông tin chi tiết về chỉ số ROE

ROE là chỉ số tài chính cơ bản dùng để đo lường mọi hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Chúng có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đối với quá trình  sử dụng vốn của công ty. Hiểu được tầm quan trọng của ROE là gì? Chỉ số bao nhiêu là tốt trong chứng khoán sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho các doanh nghiệp. Bài viết hôm nay mới các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá các thông tin bổ ích ngày dưới đây nhé!

ROE là gì?

ROE là chữ viết tắt của “Return On Equity” trong tiếng anh. Chỉ số ROE thường được gọi là lợi tức trên vốn chủ sở hữu hoặc cũng có thể là lợi tức trên vốn. Đây là một chỉ số tài chính cơ bản dùng để đo lường khả năng sinh lợi nhuận của mỗi khoản đầu tư trên 1 đồng vốn bỏ ra. Hay nói cách khác, chỉ số ROE là thước đo vô cùng quan trọng về khả năng sử dụng vốn hiệu quả của công ty.

roe là gì
Chỉ số ROE là gì

Hiểu được tầm quan trọng của ROE là gì sẽ mang lại rất nhiều cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư. Bởi dựa vào chỉ số này mà các nhà đầu tư sẽ biết được số tiền họ bỏ ra công ty có tạo ra lợi nhuận hiệu quả hay không. Chỉ số này thường được sử dụng để so sánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này với các doanh nghiệp cùng ngành khác hoặc với một thị trường rộng lớn hơn.

Ví dụ: Bạn bỏ tiền của chính mình ra để mở một nhà hàng. Sau 1 năm bạn thu về được một số tiền lời nhất định. Khi đó, chỉ số ROE sẽ là tiền lời/tiền vốn bạn bỏ ra. ROE có thể là 4/1 = 4 hoặc 400%, đơn vị tính của ROE được biểu thị bằng phần trăm (%).

Ý nghĩa của chỉ số ROE trong chứng khoán là gì?

Nắm rõ ý nghĩa của chỉ số ROE trong chứng khoán là gì sẽ là cơ sở vô cùng quan trọng cho các bước tính toán về sau của mỗi doanh nghiệp và các nhà đầu tư. Theo đó, chỉ số ROE thể hiện mức độ chính xác khi sử dụng vốn của doanh nghiệp. ROE càng cao thì càng cho thấy khả năng sử dụng vốn càng an toàn và có hiệu quả hơn. 

Trên thực tế, những cổ phiếu ROE cao luôn được các nhà đầu tư ưa chuộng và có mức giá cũng cao hơn. Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết quả chỉ số này cao hay thấp, tốt hay xấu thì chúng ta cần phải phân tích sâu hơn. Bởi chỉ số ROE của một doanh nghiệp cao hay thấp cần phải phụ thuộc rất nhiều vào mức độ trung bình của ngành nghề mà doanh nghiệp đó đang hoạt động sản xuất. 

Cụ thể, các ngành mang tính phòng thủ cao như ngành hàng tiêu dùng sẽ có chỉ số ROE ở mức 15,4%. Riêng với ngành công nghệ thông tin có vốn tài sản nhỏ hơn doanh thu thì chỉ số ROE thường rơi vào khoảng trung bình là 22% hoặc lớn hơn.

Công thức tính chỉ số ROE đơn giản, hiệu quả

Theo kiến thức tài chính ROE là gì thì công thức tính chỉ số ROE như sau:

 

công thức tính chỉ số roe
Công thức tính chỉ số roe

ROE=(Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu)x100%

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế (Earnings): Đây là lợi nhuận ròng dành cho cổ phiếu thường
  • Vốn chủ sở hữu (Equity): Đây là nguồn vốn của chữ sở hữu doanh nghiệp.

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROE bao nhiêu là tốt phải phụ thuộc vào rất nhiều ROE trung bình trong ngành của doanh nghiệp. Trên thực tế, một số ngành này lại có xu thế ROE cao hơn những ngành khác hoặc yêu cầu ít vốn tự có hơn để hoạt động. Vì thế, việc so sánh ROE thường có ý nghĩa rất hữu hiệu giữa các công ty trong ngành. 

Lấy ví dụ ROE tiêu chuẩn của các công nghiệp ô tô năm 2020 là khoảng 12,5%. Thế nhưng, ROE của một công ty trong lĩnh vực bán lẻ lại hơn 18%. Chỉ số ROE càng cao càng chứng tỏ công ty đó đang sử dụng rất hiệu quả nguồn vốn của mình.

Khi xem xét tính toán chỉ số ROE của các công ty thường không đánh giá theo một năm lẻ mà ít nhất là trong khoản 3 năm. Theo các chuyên gia, những công ty có ROE trong 3 năm liên tiếp lớn hơn 20% thì được xem là biểu hiện của sự phát triển mạnh mẽ và có sức cạnh tranh tốt.

Một số hạn chế nhất định của chỉ số ROE là gì?

Mặc dù ROE mang lại rất nhiều vai trò trong chứng khoán nhưng chúng cũng có 1 số hạn chế nhất định như:

  • ROE có thể tạo nên những hiểu lầm trong trường hợp các công ty mới đưa ra yêu cầu vốn cao ở những ngày đầu tiên. Điều này rất sẽ khiến cho ROE trở nên thấp hơn.
  • ROE có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng một số phương pháp kế toán như: tăng tuổi thọ của dự án, giảm tỷ lệ khấu hao,…

ROE có một vài hạn chế nhất định. Song, chúng vẫn là một chỉ số thông dụng được các nhà đầu tư sử dụng như một công cụ để tính toán khả năng sinh lời của một công ty.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về ROE là gì cũng như có cho mình những kinh nghiệm hữu ích trong kinh doanh, đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn sẽ gặp nhiều thành công và may mắn trên hành trang tương lai sắp tới của mình nhé!

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top