Bvps là gì? Giá trị sổ sách của cổ phiếu có ý nghĩa như thế nào

Bvps là gì? Ý nghĩa của giá trị sổ sách là gì? Trên thị trường chứng khoán hiện nay thì BVPS là một thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành. Tìm hiểu kỹ các thông tin chi tiết về Bvps sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trước khi đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. 

BVPS là gì?

BVPS (là từ viết tắt của “Book Value Per Share” trong tiếng anh) hay còn gọi là giá trị sổ sách của cổ phiếu. Xét theo nghĩa đen thì Bvps có nghĩa là giá trị của một doanh nghiệp được tính theo sổ sách kế toán đã được phản ánh thông qua những hoạt động báo cáo tài chính của công ty.

BVPS là gì

Về mặt lý thuyết, giá trị sổ sách được thể hiện bằng tổng số tiền thu được nếu toàn bộ tài sản của công ty đã được thanh lý sau khi đã trừ đi các khoản nợ cần trả. Đây được xem là số tiền mà các chủ nợ hoặc cổ đông của công ty mong nhận được trong những trường hợp công ty gặp các vấn đề như: phá sản, giải thể,…

Bvps là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định nên chỉ số P/B. Chỉ số P/B được dùng với mục đích so sánh giá trị cổ phiếu trên thị trường cùng với giá trị sổ sách đích thực của một doanh nghiệp.

Cách tính được giá trị sổ sách của cổ phiếu

Đi cùng với những kiến thức về Bvps là gì thì để tính được Bvps, trước tiên bạn cần phải tính giá trị sổ sách. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục chia cho số lượng cổ phiếu phổ thông. Bên cạnh đó, cũng bởi vì bạn đang làm việc với cổ phiếu phổ thông nên cần phải trừ đi phần vốn chủ sở hữu của cổ đông ưu đãi trong tổng số vốn của chủ sở hữu. Thực hiện điều này sẽ giúp giá trị sổ sách của phiếu không bị thổi phồng và tăng độ chính xác hơn. Cụ thể, công thức tính của Bvps là gì như sau:

Công thức tính giá trị sổ sách của cổ phiếu
Công thức tính giá trị sổ sách của cổ phiếu
  • Bvps = (vốn cổ đông – vốn cổ phần ưu đãi)/ Số lượng cổ phiếu phổ thông bình quân

Sử dụng Bvps như thế nào

Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt là các nhà đầu tư giá trị sử dụng như một công cụ để xác định xem một cổ phiếu có đang được định giá công bằng hay không. Cụ thể:

  •  Nếu Bvps nhỏ hơn giá trị cổ phiếu: Điều này có nghĩa là cổ phiếu đang bị định giá quá cao và chúng sẽ cao hơn số tài sản mà chúng được hưởng. 
  • Nếu Bvps cao hơn giá của cổ phiếu: Các nhà đầu tư về cơ bản cũng sẽ hiểu được việc có thể mua một cổ phần trong tài sản của công ty với mức giá thấp hơn giá trị thực của tài sản đó.

Ví dụ: Tưởng tượng rằng một công ty có vốn chủ sở hữu trị giá 30 triệu đô la, cổ phiếu ưu đãi trị giá 5 triệu đô la và trung bình có 4 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Khi đó, chúng ta sẽ có các tính giá trị sổ sách của cổ phiếu là:

 

  • Bvps = (vốn cổ đông – vốn cổ phần ưu đãi) / số lượng cổ phiếu phổ thông bình quân = (30 – 5)/5 
  • Bvps = $ 5 trên mỗi cổ phiếu

Một số hạn chế của giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu

Theo kiến thức về Bvps là gì thì chúng cũng mang trong mình một số hạn chế nhất định. Theo đó, hạn chế của giá trị sổ sách là gì sẽ bao gồm những điều như sau:

  • Bản thân của Bvps sẽ không cho bạn biết nhiều điều với tư cách của một nhà đầu tư.  Nhà đầu tư cần phải so sánh Bvps với giá thị trường cổ phiếu mới có thể phân tích được tách động của Bvps.
  • Bvps là một phân tích thận trọng của một công ty. Bvps chỉ đơn giản là đo lường được tình hình tài chính hiện tại của công ty nhưng không cho phép ước tính được sự tăng trưởng.
  • Bvps mặc dù có lợi cho các doanh nghiệp có tài sản vật chất. Các công ty lưu trữ hàng tồn kho trong nhà kho và có thể tính tất cả hàng tồn kho đó vào giá trị sổ sách của họ. Tuy nhiên, đối với các công ty công nghệ chuyên tạo ra phần mềm lại không có tài sản được lưu trữ ở đâu đó. Họ cũng không yêu cầu thiết bị công nghiệp đắt tiền với mục đích sản xuất sản phẩm của họ. Điều này cho thấy, họ có thể tạo ra doanh số bán hàng với phần mềm đó nhưng lại không có một kho chứa đầy mã phần mềm để các nhà đầu tư có thể xem và đánh giá được doanh số bán hàng trong tương lai.

Bài viết trên là những thông tin hết sức bổ ích về Bvps là gì. Hy vọng các bạn sẽ trang bị được cho mình những kinh nghiệm tuyệt vời trong chiến lược đầu tư kinh doanh của mình. Xin chân thành cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi qua bài viết ngày hôm nay.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top