Danh sách mã cổ phiếu ngành than nên đầu tư năm 2023

Các cổ phiếu ngành than hiện đang tăng vọt trong những phiên gần đây nên gây nhiều sự chú ý cho các nhà đầu tư. Nhóm ngành khoáng sản luôn được chú ý vì biên lợi nhuận lớn. Nguồn cung than ở Việt Nam thì dối dào, nhiều mỏ nhất ở Quảng Ninh. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn top 5 mã cổ phiếu ngành than tiềm năng và tốt nhất 2022.

Danh sách các mã cổ phiếu ngành than

STT Mã chứng khoán Tên doanh nghiệp Tổng KL
1 KSV Tổng Công ty Khoáng sản TKV 200,000,000
2 TVD CTCP Than Vàng Danh 44,962,864
3 TKV CTCP Than Cao Sơn 42,846,773
4 NBC CTCP Than Núi Béo 36,999,124
5 TC6 CTCP Than Cọc Sáu 32,496,105
6 TDN CTCP Than Đèo Nai 29,439,097
7 HLC CTCP Than Hà Lầm 25,415,200
8 ITS CTCP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ 25,200,000
9 THT CTCP Than Hà Tu 24,569,052
10 MDC CTCP Than Mông Dương 21,418,346
11 TMB CTCP Kinh doanh Than Miền Bắc 15,000,000
12 CLM CTCP Xuất nhập khẩu Than 11,000,000
13 VDB CTCP Vận tải và Chế biến Than Đông Bắc 6,629,999
14 BCB CTCP 397 5,000,000

 

Top 5 mã cổ phiếu ngành than tiềm năng nhất

Để có thể giúp các bạn lựa chọn được những cổ phiếu ngành than tốt nhất thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ top 5 mã cổ phiếu than được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Cụ thể như sau:

NBC – Công ty CP Than Núi Béo

Công ty CP Than Núi Béo là một trong những doanH nghiệp đầu ngành trong việc khai thác than. Có địa điểm tại Số 799 – Lê Thánh Tông – Thành Phố Hạ Long – Tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, cùng với với nhiệm vụ tiếp tục khai thác khối lượng than lộ thiên còn lại, doanh nghiệp đã và đang thực hiện Dự án khai thác than hầm lò thay thế. Đây là một trong những Dự án trọng điểm được giao cho Núi Béo làm chủ đầu tư với tổng số vốn trên 5.300 tỷ đồng, công suất khai thác 2 triệu tấn than/năm.

Trang chủ công ty: http://nuibeo.com.vn/

Công ty CP Than Núi Béo NBC
Công ty CP Than Núi Béo NBC

Hiện nay thì mã cổ phiếu NBC được nhà đầu tư đánh giá là rất ổn với mức giao lượng khối lượng nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giá cổ phiếu NBC trong thời gian gần đây hiện cũng đang trên đà tăng trưởng. Là dấu hiệu tốt cho nhà đầu tư tham gia vào, khi giá đang ở ngưỡng vừa phải, phù hợp với nguồn tài chính của các nhà đầu tư, trong dấu hiệu tăng trưởng tốt thì có khả thi sẽ thu về được lợi nhuận khi mua cổ phiếu than NBC.

Báo cáo tài chính của công ty vào quý 4/2022 cho thấy doanh nghiệp đạt được 1.164 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 35,3% so với quý 4/2021. Với mức lợi nhuận gộp của công ty đã đạt 163 tỷ đồng, giúp cho biên lợi nhuận đạt 14%, so với mức 12,3% trong quý 4/2021.

TC6 – CTCP Than Cọc Sáu

Công ty Cổ phần Than Cọc Sáu (Mã CK: TC6) có trụ sở tại Phường Cẩm Phú, Thành Phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. Sản phẩm chủ yếu của Than Cọc Sáu là than, than sẽ được sản xuất theo từng chủng loại khác nhau như sau than cám, than cục xô dựa trên các nhu cầu than của khách hàng.

Trang chủ công ty: http://www.cocsau.com/

Doanh nghiệp đang phối hợp chặt chẽ với Công ty CP Than Đèo Nai, nghiên cứu đổ thải theo hướng nâng cao bãi thải trong và sẽ hạn chế cung độ đổ thải. Phối hợp với Công ty Chế biến Than Quảng Ninh trong việc sử dụng đất đá thải và khai thác tối đa chuỗi giá trị gia tăng để TC6 có thể phát triển bền vững thời gian tới.

Thứ nhất, sản lượng than sản xuất & chế biến (bao gồm than nguyên khai và than chế biến từ đất đá lẫn than) được thực hiện gần 9 tháng chỉ hơn 1.48 triệu tấn/kế hoạch 3 triệu tấn, 49.4% kế hoạch vào năm 2022, làm tăng các chi phí cố định (khấu hao, thuê xe hoạt động, chi phí chung, bảo hiểm, chi phí quản lý…).

Thứ hai, than tiêu thụ 9 tháng vào đầu năm 2022 chỉ được 1.61 triệu tấn/kế hoạch 2.98 triệu tấn, với tỷ lệ 54.1%. Đây cũng là một trong những mã cổ phiếu ngành than được các nhà đầu tư mong đợi nhất.

THT – CTCP Than Hà Tu

Công ty CP Than Hà Tu ( Mã CK: TC6) có địa điểm tại  phường Hà Tu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay doanh nghiệp đã phát triển được nhiều ngành công nghiệp mới liên quan đến sản xuất than bao gồm sản xuất vật liệu xây dựng, xây dựng các nhà máy nhiệt điện, liên doanh máy xúc EKG, máy đào lò,  lắp ráp xe tải, kinh doanh du lịch…

Trang chủ công ty: http://www.hatucoal.vn/

Công ty CP Than Hà Tu THT
Công ty CP Than Hà Tu THT

Doanh nghiệp đang tập trung đẩy nhanh tiến độ của các công việc liên quan đến dự án trên cơ sở nghiên cứu, áp dụng những quy chế, quy định của thành phố Hạ Long và TKV về quy hoạch vận tải, chế biến vùng Hòn Gai để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Công ty CP Than Hà Tu – Vinacomin (HNX: THT) vừa đã công bố báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2022, ghi nhận doanh thu thuần đạt được 4.540 tỉ đồng, tăng mạnh gần 1.000 tỉ đồng, tương ứng với 26%; lợi nhuận sau thuế đạt 69 tỉ đồng, tăng tới 68% so với cùng kỳ năm trước.

TVD – CTCP Than Vàng Danh

Công ty cổ phần than Vàng Danh ( Mã CK: TVD) có mức vốn hóa thị trường khá cao với khối lượng giao dịch luôn đứng ở top đầu. Có trụ sở tại Phường Quang Trung, Uông Bí , Quảng Ninh. Lĩnh vực kinh doanh bao gồm khai thác và thu gom than cứng, than bùn.

Trang chủ công ty: https://vangdanhcoal.com.vn/

Có nhiều công trình tiêu biểu như Chi đoàn Phục vụ với công trình “Chuyển tủ BHLĐ; Vệ sinh công nghiệp; Phun khử khuẩn các phòng thay, nhà tắm, tủ đồ BHLĐ khu vực Vàng Danh – Cánh Gà”.

Dù còn nhiều vấn đề liên quan tới tài chính và khả năng hoạt động liên tục đã được đơn vị kiểm toán độc lập chỉ ra, tuy nhiên Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh vẫn đã trúng gói thầu của Công ty cổ phần Than Vàng Danh với giá trị hơn 82 tỷ đồng.

Theo báo cáo KD thì công ty luôn có lợi nhuận tăng đều đặn hằng năm. Do đó ta thấy rằng, mã cổ phiếu TVD của công ty cũng có mức tăng trưởng khá ổn định.

CST – CTCP Than Cao Sơn

Trước khi bị hợp nhất thì Công ty CP Than Cao Sơn luôn duy trì vị thế là một doanh nghiệp có đóng góp lượng doanh thu lớn cho Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam.  Lĩnh vực kinh doanh chính là khai thác than tại mỏ Than Cao Sơn.

Trang chủ công ty: http://thancaoson.vn/

Công ty CP Than Cao Sơn CTS
Công ty CP Than Cao Sơn CTS

Năm 2018 thì tổng sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp này đạt hơn 3,25 triệu tấn, đóng góp hơn 8% tổng sản lượng tiêu thụ của Tập đoàn.

Sau khi hợp nhất với Công ty CP Than Tây Nam Đá Mài hình thành nên CTCP Than Cao Sơn – TKV. Công ty sau khi hợp nhất sẽ tiếp tục đứng vững vị thế cũ và sẽ tiếp tục phát triển nâng cao vị thế của mình.

Với sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ của Tập đoàn TKV,… tin rằng Than Cao Sơn sẽ hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh vào năm 2022 và tạo đà cho sản xuất của năm 2023

Có nên đầu tư vào các mã cổ phiếu ngành than không?

Hiện nay, các nước ở châu Á ngày nay có xu hướng sử dụng khá nhiều tha. Điều này sẽ giúp đẩy mạnh sự tăng trưởng của thị trường than, nhiên liệu.

Bên cạnh đó, do đại dịch Covid cả thế giới cũng đang phải đương đầu chống lại, thì lượng tiêu thụ than, khí đốt tăng nhanh, tình hình kinh doanh ở các công ty dần ổn định. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp các nhà đầu tư yên tâm.

Những mã cổ phiếu than luôn được trả cổ tức một cách đều đặn và mức sinh lời cũng rất hấp dẫn. Đây cũng là một trong những ưu điểm nổi bật khi đầu tư mã ngành này.

Mặc dù, cổ phiếu ngành than có thể sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cao trong năm tới nhưng nhà đầu tư cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng, nên nắm bắt tâm lý thị trường chứng khoán nhanh nhạy, tìm hiểu và đưa ra những phương án dự phòng nhanh chóng để phân bổ đầu tư sao cho hợp lý nhất.

Kết luận

Trên đây là những mã cổ phiếu ngành than tốt nhất mà nhà đầu tư nên quan tâm cũng như trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào các mã cổ phiếu than hay không? Nếu như các có bất kỳ câu hỏi gì, hãy để lại comment chúng tôi sẽ giải đáp.

 

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top