Top 11 cổ phiếu ngành bảo hiểm có triển vọng nhất 2023

Hiện nay nhóm mã cổ phiếu bảo hiểm đã được dự báo tăng trưởng trong năm 2022, và nhóm này hiện cũng đang được những chuyên gia đánh giá có rất nhiều triển vọng trong tương lai. Nếu như bạn đang quan tâm đến cổ phiếu ngành bảo hiểm này thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Danh sách cổ phiếu ngành bảo hiểm đã niêm yết 

Trên 3 sàn chứng khoán tại Việt Nam, số lượng các mã cổ phiếu bảo hiểm khá là ít, bao gồm những mã sau:

STT Mã chứng khoán Tên doanh nghiệp Tổng KL
1 BVH Tập đoàn Bảo Việt 742.322.764
2 PVI CTCP PVI 234.241.867
3 VNR Tổng CTCP tái Bảo hiểm quốc gia Việt Nam 150.737.130
4 MIG Tổng CTCP Bảo hiểm Quân đội 143.000.000
5 BIC Tổng CTCP Bảo hiểm ngân hàng Đầu tư và phát triển VN 117.276.895
6 PGI Tổng CTCP Bảo hiểm Petrolimex 110.896.796
7 BMI Tổng CTCP Bảo Minh 109.623.985
8 AIC Tổng CTCP Bảo hiểm hàng không 100.000.000
9 PTI Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện 80.395.709
10 BLI Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long 59.999.474
11 ABI CTCP bảo hiểm ngân hàng Nông nghiệp VN 41.999.615

Top 5 cổ phiếu bảo hiểm có triển vọng nhất 2022

Top 5 mã cổ phiếu ngành bảo hiểm: BVH, MIG, PTI, BMI, BIC là sự lựa chọn đầu tư có nhiều triển vọng đối với ngành bảo hiểm ở thời điểm hiện tại. 

BVH – Tập đoàn Bảo Việt

Tập đoàn Bảo Việt (mã CK: BVH) có trụ sở tại ố 8 Lê Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoạt động kinh doanh bao gồm sản phẩm dịch vụ bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, tái đầu tư, quỹ đầu tư, chứng khoán,…

Trang chủ công ty: https://www.baoviet.com.vn/

cổ phiếu bảo hiểm Bảo Việt
Tập đoàn Bảo Việt

Bảo Việt là tập đoàn đạt được sự tăng trưởng tốt. Riêng vào năm 2021, doanh thu đạt 50.380 tỷ đồng, tăng khoảng 2,8%; lợi nhuận sau thuế đã đạt 1.989 tỷ đồng tăng trưởng 20,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong nhóm ngành bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm xe cơ giới thì thị phần của BVH đã chiếm hơn 63% thị phần doanh thu phí toàn thị trường.

Trong tương lai thì doanh nghiệp BVH cũng đang có kế hoạch tìm đối tác mua lại mảng ngân hàng (BaoViet Bank) của mình. Đây sẽ là một tín hiệu tốt để tập đoàn có thể thu về được doanh thu, tiêp đó có thể sử dụng vốn nhằm đẩy mạnh mảng chủ chốt của mình. 

Hơn nữa về các chỉ số tài chính đều tăng ở mức cao. Đối với chỉ số PE thì có tăng qua các năm, nhưng hiện tại đang được định giá cao, do đso có thể thấy được nhà đầu tư đang rất kỳ vọng vào mã cổ phiếu bảo hiểm này.

MIG – Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội

Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (mã CK: MIG) có trụ sở tại Tầng 5-6, tòa nhà MB, số 21 Cát Linh, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Hà Nội. Với hoạt động kinh doanh chính là bảo hiểm tổng hợp bao gồm tài sản, con người, doanh nghiệp, hàng hải, hàng không, xe cơ giới… Sản phẩm kinh doanh khá đa dạng.

Trang chủ công ty: https://www.mic.vn/

Về tình hình kinh doanh, lợi nhuận sau thuế của MIG trong 5 năm qua đã tăng liên tục với mức tăng trưởng mạnh. Hoạt động kinh doanh cho thấy kết quả đáng kỳ vọng và khẳng định sức mạnh tài chính của doanh nghiệp. Năm 2021, MIG đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế sẽ tăng 50% so với cùng kỳ năm trước và đạt 360 tỷ đồng.

Các chỉ số tài chính như ROE, ROA và EPS đều tăng nhẹ nhưng vẫn cho tín hiệu khá tốt cho các bạn đầu tư cổ phiếu bảo hiểm lâu dài. Giá cổ phiếu công ty bảo hiểm MIG tương đối, cơ hội cho việc đầu tư lâu dài trong tương lai.

PTI – Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện

Tổng Công ty Cổ phần Bưu Điện (mã CK: PTI) có địa điểm tại Tầng 8 – toà nhà số 4A Láng Hạ – Ba Đình – Hà Nội. 

Hoạt động kinh doanh chính là bảo hiểm trọn gói bao gồm bảo hiểm con người, tài sản, dịch vụ, doanh nghiệp, các hoạt động đầu tư tài chính.

Trang chủ công ty: https://www.pti.com.vn/

cổ phiếu bảo hiểm Bưu Điện
Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện

Năm 2021, PTI đã chiếm gần 11% thị phần bảo hiểm nhân thọ, đứng vững ở vị trí thứ 3 trên thị trường, và đạt được xếp hạng tín nhiệm ở mức cao nhất B++. Đặc biệt, PTI hiện đã ký kết hợp đồng với các hãng hàng không nội địa lớn tại Việt Nam triển khai những sản phẩm Bảo hiểm trễ hoặc hủy chuyến bay Delay Flight.

Hoạt động kinh doanh trong vòng 5 năm qua thì khá ổn, tăng trưởng đều về doanh thu bán hàng. Riêng năm 2021, hoạt động kinh doanh của công ty đạt doanh thu khá ổn, riêng quý III/2021 đạt hơn 105 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần. 

Mã cổ phiếu ngành bảo hiểm này có điểm mạnh là được các cổ đông lớn đầu tư như: Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Công Ty Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam, Công ty Xây dựng Hà Nội,…Chính vì thế, đây là một trong những cổ phiếu bảo hiểm đáng đầu tư nhất 2022.

BMI – Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh

Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh (mã: BMI) có địa điểm 26 Tôn Thất Đạm, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

Với lĩnh vực hoạt động chủ yếu là kinh doanh bảo hiểm tổng hợp bao gồm con người, tài sản, hàng hóa, bảo hiểm doanh nghiệp, nông nghiệp, bảo hiểm rủi ro. Tính đến thời điểm hiện tại, BMI đang đứng ở vị trí thứ 4/29 công ty Bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Trang chủ công ty: https://www.baominh.com.vn/

Với tình hình kinh doanh thì trong vòng 5 năm qua cho kết quả tăng trưởng ổn định, nhưng không có nhiều bứt phá nhưng giữ phong độ tài chính rất tốt. Riêng vào năm 2021, lợi nhuận trước thuế dự kiến sẽ đạt khoảng 300 tỷ, hoàn thành 108,30% kế hoạch của năm 2021 và tăng trưởng 28,76% so với cùng kỳ  năm trước.

Các chỉ số tài chính như ROE, ROA đều tăng qua các năm nhưng không quá lớn. So với với các công ty cùng ngành thì có hiệu quả tốt hơn. Còn về chỉ số PE hiện nay không quá cao, so với các công ty cùng ngành thì mã cổ phiếu bảo hiểm BMI đáng kỳ vọng để đầu tư.

BIC – Tổng Công ty CP Bảo hiểm ngân hàng Đầu tư và phát triển VN

Công ty CP Bảo hiểm ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (mã CK: BIC) có trụ sở tại  Tầng 11, Tòa nhà 263 Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Với lĩnh vực kinh doanh bao chính là Bảo hiểm phi nhân thọ.

Trang chủ công ty: https://www.bic.vn/

cổ phiếu bảo hiểm ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam
Tổng công ty CP Bảo hiểm ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam

Tính ở thời điểm hiện tại, đơn vị này đã mở rộng quy mô hoạt động trên khắp cả nước với hơn 21 đơn vị và 91 phòng kinh doanh. Cung cấp hơn 100 loại sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ khác nhau về bảo hiểm con người, tài sản và trách nhiệm.

Hiện nay, công ty BIC đang là 1 trong 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ đứng đầu về thị phần bảo hiểm gốc và đứng ở vị trí thứ 3 về lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ có tỷ suất sinh lời cao nhất trên thị trường. BIC là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường về việc kênh bảo hiểm trực tuyến (E-business) và phát triển kênh Bancassurance. 

Tình hình kinh doanh của BIC cũng rất tốt, mặc dù có ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng kết quả kinh doanh vẫn đạt được nhiều kết quả tốt. Trong đó, giá cổ phiếu của cổ phiếu bảo hiểm BIC khi giao dịch sẽ rơi vào khoảng 21.400 đồng/CP. Đây cũng là mã cổ phiếu ngành bảo hiểm có triển vọng khá tốt trong giai đoạn này.

Xem thêm bài viết:

Danh sách nhóm cổ phiếu ngân hàng nên đầu tư 2023

Đầu tư vào cổ phiếu bảo hiểm có tốt không?

Cho dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng ngành bảo hiểm trong thời gian qua vẫn luôn đạt được sự tăng trưởng nhất định. Vào 8 tháng đầu năm 2021 thị trường ngành bảo hiểm có xu hướng tăng khá ổn như sau:

  • Tổng tài sản trên thị trường bảo hiểm đã đạt 643.588 tỷ đồng, tăng khoảng 22.1%
  • Tổng doanh thu phí bảo hiểm đã đạt 133.040 tỷ đồng, tăng khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước

Các chuyên gia dự báo rằng thị trường cổ phiếu ngành bảo hiểm trong tương lai sẽ còn phát triển vượt trội hơn nữa. Mức định giá của các cổ phiếu bảo hiểm thấp, sẽ làm cho lãi suất thấp ảnh hưởng đến lợi nhuận đầu tư trái phiếu của chính phủ và lãi tiền gửi tiết kiệm. Ngược lại nó lại là yếu tố rất tốt và mang đến lợi nhuận cho các cổ phiếu công ty bảo hiểm.

Nhưng hãy lưu ý các nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin, thị trường khi đầu tư để cân nhắc tài chính đầu tư phù hợp trước khi đưa ra quyết định để tránh bị thua lỗ.

Trên đây là Top 5 cổ phiếu bảo hiểm có triển vọng nhất 2022 và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Hy vọng với danh sách này sẽ bổ ích với nhu cầu, mong muốn của bạn. Nếu có thắc mắc hay câu hỏi về cổ phiếu thì hãy để lại comment hoặc inbox cho chúng tôi để được giải đáp nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top