Danh sách nhóm cổ phiếu ngân hàng nên đầu tư 2023

Nếu bạn đang muốn tìm các mã cổ phiếu ngân hàng tiềm năng để đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất có thể. Nhưng không biết nhóm cổ phiếu ngân hàng nào vừa chất lượng, uy tín và vừa có khả năng sinh lời cao. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết hơn về danh sách các loại mã chứng khoán ngân hàng nên đầu tư hiện nay.

Cổ phiếu ngân hàng là gì?

Cổ phiếu ngân hàng là một loại chứng khoán vốn do chính ngân hàng đó phát hành. Khi mà những nhà đầu tư đăng ký mua thì sẽ được trở thành cổ đông của ngân hàng đó. Trên thị trường chứng khoán hiện nay, đã có không ít các ngân hàng khác đang niêm yết các mã chứng khoán ngân hàng trên sàn với các mã riêng.

Cổ phiếu ngân hàng
Cổ phiếu ngân hàng

Danh sách nhóm mã cổ phiếu ngành ngân hàng

Việc đầu tư cổ phiếu, chứng khoán hiện nay đang dần phổ biến. Nhất là các mã cổ phiếu ngành ngân hàng đang rất HOT mà nhiều người mong muốn đầu tư.

Dưới đây là bảng danh sách về các nhóm cổ phiếu ngân hàng phổ biến nhất trên sàn chứng khoán.

STT Mã cổ phiếu Tên Ngân Hàng Vốn thị trường (Tỷ)
1 VCB Ngân hàng Vietcombank 412,675
2 TCB Ngân hàng Techcombank 181,163
3 BID Ngân hàng BIDV 179,784
4 CTG Ngân hàng Vietinbank 166,278
5 VPB Ngân hàng VPBank 159,125
6 MBB Ngân hàng Quân Đội 123,362
7 ACB Ngân hàng Á Châu 91,460
8 VIB Ngân hàng Quốc tế 72,764
9 TPB Ngân hàng TMCP Tiên Phong 64,535
10 STB Ngân hàng Sacombank 62,871
11 SHB Ngân hàng TMCP Sài Gòn 59,595
12 HDB Ngân hàng HDBank 59,215
13 EIB Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam 44,417
14 BVH Tập đoàn Bảo Việt 42,535
15 LPB Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt 28,404
16 KLB Ngân hàng TMCP Kiên Long  9,796

 

Lý do nên đầu tư cổ phiếu ngành ngân hàng năm 2022

Có nhiều lý do để mọi người có thể đầu tư nhóm cổ phiếu ngân hàng năm 2022. Sau đây mình xin điểm qua một số lý do chính nên đầu tư các nhóm chứng khoán ngân hàng:  

Các mã cổ phiếu ngành ngân hàng ít rủi ro

Ngân hàng là ngành khá đặc thù được hoạt động kinh doanh dưới sự bảo trợ của ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Đối với các công ty khác thì nhà đầu tư sẽ cảm thấy hơi lo lắng về vấn đề phá sản nhưng ở đây với ngân hàng thì chắc chắn sẽ ít gặp tình trạng này.

mã cổ phiếu ngành ngân hàng ít rủi ro

Ngân hàng thường sẽ công khai toàn bộ thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh.  Vì vậy, nhà đầu tư có thể luôn nắm được tình hình của mã cổ phiếu mà mình đang mua. Do đó, cổ phiếu ngân hàng được các chuyên gia nói rằng đây là “cổ phiếu vua” có sức tác động rất lớn đến các ngành kinh tế.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng giá thấp hơn các cổ phiếu ngành khác

Khi những nhà đầu tư nhỏ chọn ngân hàng để họ đầu tư. Thì việc tìm cho mình một giá cổ phiếu ngân hàng chính đáng là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi giá khởi đầu của các mã chứng khoán ngân hàng đều tương đối vừa phải, dễ mua, không quá tạo áp lực về số vốn ban đầu. Ngân hàng và chứng khoán luôn là đôi bạn đồng hành trong mảng tài chính, vì thế mà cổ phiếu ngành chứng khoán cũng được coi trọng.

Vì thế, với các bạn mà chưa có vốn nhiều và mong muốn đầu tư an toàn thì lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư là một điều vô cùng sáng suốt. Nó sẽ có tỷ lệ rủi ro thấp hơn nhiều so với các mã cổ phiếu của các công ty khác trên thị trường.

Ngân hàng được niêm yết trên thị trường tăng

Theo hiện tại thì số lượng mà mỗi ngân hàng được lên sàn chứng khoán ngày càng tăng. Tất cả các ngân hàng ở Việt Nam đều phải tuân thủ quy định. Nếu không sẽ bị kỷ luật. Với lượng cổ phiếu ngân hàng ngày càng tăng làm cho giá cổ phiếu ngân cũng bị chuyển động và nhờ vậy thu hút được các nhà đầu tư.

5 mã chứng khoán ngân hàng đáng đầu tư 2022

Dưới đây là 5 mã cổ phiếu ngân hàng được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng và đánh giá là tốt nhất trong năm 2022. Dưới đây là 5 mã chứng khoán ngân hàng tiềm năng nhất.

STT Mã chứng khoán Tên Ngân Hàng Vốn thị trường (Tỷ)
1 CTG Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam 166,278
2 MBB Ngân hàng TMCP Quân Đội 123,362
3 VPB Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng 159,125
4 STB Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín  62,871
5 KLB Ngân hàng TMCP Kiên Long 9,796

 

Cổ phiếu CTG

Mã cổ phiếu CTG của ngân hàng Vietinbank có mức tăng trưởng mạnh mẽ được các nhà đầu tư đánh giá là tốt nhất trong các nhóm ngân hàng TMCP nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng Vietinbank phát triển khá là bền vững và ổn định. Vì vậy, sẽ không giá trị cổ phiếu của ngân hàng này có thể ngày một tăng cao. Những nhà đầu tư  hoàn toàn có cơ sở để chọn lựa CTG để đầu tư trên thị trường chứng khoán trong tương lai.

Vào năm 2022, lợi nhuận riêng lẻ sau thuế của VietinBank sẽ là 16.379 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế sau trích những quỹ bắt buộc và khen thưởng phúc lợi là 11.521 tỷ đồng. VietinBank dự định sử dụng số tiền này để có thể chia cổ tức bằng cổ phiếu theo phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trang chủ ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam: https://www.vietinbank.vn/

Cổ phiếu MBB

Nếu mọi người đang tìm kiếm một cổ phiếu ngân hàng vừa đảm bảo an toàn vừa và tăng trưởng thì mã MBB của Ngân hàng TMCP Quân Đội là một lựa chọn tối ưu nhất. Vào năm 2001, mã cổ phiếu MBB đã được niêm yết trên sàn HOSE. Chỉ số PE và PB của mã chứng khoán này hiện đang ở mức khả quan.

Cổ phiếu MBB

Cùng với sự liên kết giữa Viettel và MBBank sẽ mang tới nhiều trải nghiệm tài chính hiệu quả. Điều này giúp cho việc đẩy giá cổ phiếu MBB này trong thời gian tới. 

Trang chủ ngân hàng Quân Đội: https://www.mbbank.com.vn/

Báo cáo tài chính vào năm 2022 đã kiểm toán của MB ghi nhận là năm kinh doanh khởi sắc khi lợi nhuận trước thuế đã đạt 22.729 tỷ đồng, tăng 37,5% so với năm 2021. Lợi nhuận trước thuế đạt 11.155 tỷ đồng, tăng 37,3% so với cùng kỳ. Cấu thành cho lợi nhuận trong năm đến từ nhiều lĩnh vực.

Cổ phiếu VPB

Do ảnh hưởng của Covid19 thì ai cũng nghĩ tài chính của ngân hàng sẽ sụt giảm và đa số ngân hàng thường như vậy nhưng đối với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank lại đi ngược và thậm chí là còn tăng trưởng mạnh. Sự kỳ vọng cho công ty con FE Credit của VPBank chính là một trong tiềm năng cho cổ phiếu của công ty này.

Trang chủ ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng: https://www.vpbank.com.vn/

Thông tin VPBank (mã CK: VPB) thông báo đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) và trở thành nhà đầu tư chiến lược của VPBank, SeABank lấy ý kiến chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho đối tác ngoại.

Cổ phiếu STB

Sacombank được thành lập tại Hồ Chí Minh và là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại đây. Một điểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư là giao dịch sôi động, thanh khoản cao của cổ phiếu Sacombank trong thời gian gần đây.

Sacombank hiện chưa công bố kết quả hoạt động kinh doanh 2021 nhưng dự kiến lợi nhuận sẽ đạt 4,4 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 32% so với cùng kỳ năm trước. Sacombank sẽ đặt mục tiêu vào cuối năm 2023 nâng tổng tài sản thêm 11% so với đầu năm, lên đến mức 657.800 tỉ đồng.

Trang chủ ngân hàng Sacombank: https://www.sacombank.com.vn/

Cổ phiếu KLB 

Ngân hàng TMCP Kiên Long (mã CK:KLB) có địa điểm tại 40-42-44 Phạm Hồng Thái, P.Vĩnh Thanh Vân, Tp.Rạch Giá, T.Kiên Giang. Với các lĩnh vực như huy động vốn ngắn, trung, dài hạn theo những hình thức tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán và chứng chỉ tiền gửi.

Cấp tín dụng dưới hình thức cho vay, bảo lãnh, bao thanh toán, chiết khấu, tái chiết khấu giấy tờ có giá. Cung ứng những phương tiện thanh toán, cung ứng dịch vụ thanh toán, kinh doanh ngoại hối và làm các dịch vụ ngân hàng khác.

Trước đó, HoSE đã thông báo nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của KienlongBank cùng với khối lượng 365,3 triệu cổ phiếu. Cùng với thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho KienlongBank tăng vốn điều lệ từ 3.652 tỉ đồng lên đến 4.231 tỉ đồng. Lũy kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của công ty KienlongBank đạt 513 tỉ đồng – hoàn thành gần được 79% so với kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng là một trong những lựa chọn an toàn. Vì độ rủi ro thấp do ngân hàng khó phá sản.

Trang chủ ngân hàng Kiên Long bank: https://kienlongbank.com/

Có nên đầu tư mã cổ phiếu ngân hàng hay không?

Cổ phiếu đầu tư là một trong những lựa chọn rất tốt đối với nhiều nhà đầu tư mới. Bởi độ rủi ro thấp do ngân hàng khó phá sản. Các ngân hàng được mở cần đáp ứng tiêu chỉ giới hạn về quy mô cùng với mức vốn điều lệ thấp nhất 3000 – 5000 tỷ, thể hiện được sự đảm bảo nhất định cho những ngân hàng. Các ngân hàng khi được cấp phép hoạt động phải tuân thủ theo quy tắt nghiêm ngặt của Nhà nước và có sự hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước. 

Vì thế, khi có dấu hiệu bất thường xảy ra, bộ phận Kiểm toán và Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ lập tức tiến hành hỗ trợ để có thể ngăn ngừa tình trạng phá sản.

Mọi thông tin của cổ phiếu ngành ngân hàng đều được bảo mật, công khai minh bạch, giúp nhà đầu tư biết rõ về tình hình kinh doanh. 

Kết luận

Trên đây là top 5 mã cổ phiếu ngân hàng đáng để đầu tư vào năm 2022 nhất. Với các bạn đang muốn đầu tư cổ phiếu thì những thông tin này thật sự là rất cần thiết. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn lựa cho mình một cổ phiếu an toàn, tiềm năng nhất để đầu tư tăng thêm lợi nhuận nhé. 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top