Các mã cổ phiếu cao su tiềm năng nên đầu tư 2023

Cổ phiếu cao su hiện nay đang là một trong những cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vì tại thị trường Việt Nam, đang đẩy mạnh việc xuất khẩu cao su cũng như các công ty đang dần triển khai các chiến lược kinh doanh để thu lợi nhuận. Vậy nhóm cổ phiếu tập đoàn cao su nào có tiềm năng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Danh sách nhóm mã cổ phiếu cao su

Dưới đây là tổng hợp danh sách các nhóm mã cổ phiếu cao su đang được niêm yết trên các Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam hiện nay mà các bạn có thể tham khảo:

 

STT Mã cổ phiếu Tên Công ty Vốn thị trường (Tỷ)
1 PHR CTCP Cao su Phước Hòa 11,246
2 HNG CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai 10,520
3 DRC CTCP Cao su Đà Nẵng 3,706
4 DPR CTCP Cao su Đồng Phú 3,280
5 BRR CTCP Cao su Bà Rịa 2,441
6 RTB CTCP Cao su Tân Biên 2,356
7 CSM CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam 1,953
8 HRC CTCP Cao su Hòa Bình 1,600
9 VHG CTCP Đầu tư Cao su Quảng Nam 1,454
10 TRC CTCP Cao su Tây Ninh 1,420
11 DRI CTCP Đầu tư Cao su Đắk Lắk 1,112
12 VRG Công ty Cổ Phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Cao su Việt Nam 828
13 TNC CTCP Cao su Thống Nhất 702
14 SRC CTCP Cao su Sao Vàng 527
15 BRC CTCP Cao su Bến Thành 199
16 RBC Công ty cổ phần Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su 146
17 RCD CTCP Xây dựng – Địa ốc Cao su 22
18 CDR CTCP Xây dựng Cao su Đồng Nai 14

 

Tại sao phải đầu tư vào những mã cổ phiếu Cao su

Ngành cao su hiện nằm trong top đầu, cũng là một trong những ngành nghề được xuất khẩu chiếm tỉ trọng cao nhất tại Việt Nam. Vì thế, việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu cao su nó khả thi hơn so với những ngành khác. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu cao su hôm nay cũng không quá cao, rất thích hợp cho những nhà đầu tư nhỏ vừa để tham gia sinh lời.

tại sao phải dau tư những mã cổ phiếu cao su

Các công ty cao su thường có quỹ đất rất rộng, có thể triển khai kinh doanh thêm các ngành nghề khác như bất động sản, nông nghiệp, lâm nghiệp, nghiên cứu sản xuất …

Top 5 mã cổ phiếu cao su tiềm năng nhất 2022

Tại thị trường Việt Nam, ngành cao su đang chiếm tỷ trọng xuất khẩu khá cao ,theo thống kê thì ngành cao su đang đứng tại vị trí thứ 7 ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất Việt Nam và cũng đang đứng top 4 trên thế giới với tổng sản lượng xuất khẩu.

Vì sự phát triển của những nhóm cổ phiếu tập đoàn cao su và giá cổ phiếu cao su khá thấp nên nhà đầu tư đã biết đến và quan tâm nhiều hơn. Vậy nhóm cổ phiếu cao su tiềm năng là những mã chứng khoán nào? Để giải đáp được thắc mắc đó thì chúng tôi đã liệt kê ra 5 mã cổ phiếu cụ thể như sau:

Cổ phiếu PHR – CTCP Cao su Phước Hòa

Công ty Cổ phần Cao su Phước Hòa là công ty đầu ngành hiện đang có tốc độ tăng trưởng ổn định qua các năm. Năm 2021, doanh thu thuần của công ty lên tăng 19,03% so với năm 2020 và tăng hơn rất nhiều so với các năm trước đó.

Theo PHR, vào năm 2023, Cao su Phước Hòa đã đạt mục tiêu đạt 34.300 tấn mủ quy khô tiêu thụ cùng với giá bán bình quân đạt 37.96 triệu đồng/tấn. Trong năm nay, công ty dự kiến chi 354,77 tỷ đồng để đầu tư và số vốn để có thể đầu tư này dự kiến sẽ được chi trong quý 1/2023.

Cổ phiếu DRC – Công ty Cao su Đà Nẵng

Theo thống kê, lợi nhuận trước thuế của Công ty Cao Su Đà Nẵng dự kiến sẽ giảm trong bối cảnh dịch COVID-19. Do vậy đã có tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất trong nước và xuất khẩu, đồng thời giảm hiệu suất sử dụng và phát sinh thêm các chi phí một lần liên quan đến dịch. 

Co phieu DRC - Cong ty Cao su Da Nang

Vào năm 2022, Cao su Đà Nẵng đặt kế hoạch kinh doanh cùng với doanh thu 4.428 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 256 tỷ đồng. Do đó, kết thúc năm tài chính 2022, doanh nghiệp lần lượt hoàn thành 111% kế hoạch doanh thu và 120% kế hoạch lợi nhuận vào năm 2022.

Cổ phiếu DPR – CTCP Cao su Đồng Phú

Công ty CP Cao su Đồng Phú hoạt động với lĩnh vực chuyên môn là khai thác và sản xuất cao su trong và ngoài nước, các sản phẩm của doanh nghiệp luôn đạt được các tiêu chuẩn khắt khe của các đối tác khách hàng. Tính đến nay công ty Đồng Phú đã trở thành một trong những công ty cổ phần cao su lớn nhất và được niêm yết trên sàn với mã chứng khoán là DPR.

Với diện tích vườn cây khai thác khoảng 5.600 ha, sản lượng 12.390 tấn, vượt 19,13% kế hoạch năm, năng suất vườn cây đạt được hơn 2,2 tấn/ha. Đây là năm thứ 17 liên tiếp doanh nghiệp đạt năng suất vườn cây hơn 2 tấn/ha.

Tổng sản lượng thành phẩm chế biến vào năm 2022 đạt hơn 15.557 tấn, sản lượng mủ tiêu thụ 13.684 tấn, vượt khoảng 14% kế hoạch. Tổng doanh thu hơn 854 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế đạt hơn 203 tỷ đồng.

Do dịch Covid lúc đầu công ty gặp chút khó khăn nhưng đến nay, cao su Đồng Phú đã dần đi vào ổn định và phát triển trở lại. Doanh nghiệp trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu cũng khá cao nên những nhà đầu tư mà có ý định đầu tư vào cổ phiếu tập đoàn cao su DPR thì có thể cân nhắc.

Cổ phiếu VHG – CTCP Đầu tư Cao su Quảng Nam

Hiện nay mã cổ phiếu VHG của Công ty  CP Cao su Quảng Nam đang được giao dịch với mức giá rất thấp so với giá cổ phiếu cao su Việt Nam cùng nghành.

Vào năm 2005 đến năm 2007, VHG đã từng lọt vào Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. Hơn nữa, công ty được các quỹ đầu tư trong và ngoài nước nắm giữ cổ phần như Vina Capital, Indochina Capital,..  Nếu các bạn muốn đầu tư thì đây cũng là một cổ phiếu tiềm năng trong tương lai để có thể lựa chọn. 

rừng cao su vhg đang khai thác

Cổ phiếu HNG – CTCP Nông nghiệp Quốc tế HAGL

Qua 2 đợt bán, hơn 73,5 triệu cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế HAGL được bán ra do ngân hàng giải chấp. Lực cung lớn trên nên đã vơi dần phần nào và giúp  cho HNG hồi phục tuần qua.


Lên kế hoạch năm 2022, HNG dự kiến sản lượng là 177.000 tấn, tương đương với doanh thu 2.400 tỷ đồng. Trong năm nay, bên cạnh việc tập trung sản xuất kinh doanh bao gồm đầu tư nhà xưởng, chăm sóc vườn cây… Công ty cũng sẽ hoàn thành sân bay Nong Khang và bàn giao cho Lào.

Theo kế hoạch đề ra, vào năm 2023, HNG đã đặt kế hoạch sản lượng 118.529 tấn trái cây, tương ứng với doanh thu 1.586 tỷ đồng.

Tuy lúc đầu hoạt động kinh doanh không tốt nhưng với hiện tại thì doanh nghiệp đã có tiến triển khá tốt.

Có nên đầu tư cổ phiếu cao su không?

Hiện nay, ngành cao su đang được đánh giá khá hot trên thị trường và có tỷ trọng cao, tác động tích cực đến kinh tế nước nhà. Hơn nữa, cổ phiếu ngành cao su được đánh giá cao mặc dù Covid 19 có tác động không ít tới ngành. 

Giá cổ phiếu thấp, đây là lúc nên đầu tư vào mã cổ phiếu cao su, sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận khủng. Do đó, những rủi ro tiềm ẩn vẫn có thể xảy ra khi thị trường xuất khẩu cao su trong nước cũng đang bị cạnh tranh gay gắt với các quốc gia trong khu vực Châu Á như: Trung Quốc, Thái lan, …

Kết luận

Trên đây là top 5 mã cổ phiếu Cao su tiềm năng nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam mà các bạn có thể tham khảo. Tốc độ tăng trưởng của các mã cổ phiếu này là không cố định, vì thế nếu muốn đầu tư dài lâu thì các nhà đầu tư cần phải liên tục cập nhật thông tin mới nhất về giá cổ phiếu cao su hôm nay và phân tích thật kỹ thị trường cổ phiếu. Sau cổ phiếu cao su thì cổ phiếu ngành điện cũng được mọi người chú ý trong năm nay.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top